Tất cả những lời nói, hành động của bạn chốn đông người, đặc biệt là chốn công sở cho dù chỉ là một câu tán chuyện phiếm trong giờ ăn trưa hay là một phát biểu trong một cuộc họp đều được người nghe bổ sung để dánh giá tính cách con người bạn.

Việc phát biểu hùng hồn, mạch lạc là một cách để phát triển khâu giao tiếp của bạn. Tuy nhiên không phải lúc nào hăng hái phát biểu hay đóng góp ý kiến cũng tốt. Hãy cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói trong môi trường công sở để tránh bị vạ miệng các bạn nhé! Dưới đây là 11 điều bạn không nên nói nơi công sở:

Nhung-dieu-cam-ki-khong-nen-noi-chon-cong-so

1. “Điều có có ý nghĩa à?”

Câu nói này thể hiện rằng bạn đang không hoàn toàn hiểu vấn đề của người nói thêm vào đó nó còn kèm theo một thái độ không hợp tác lắm trong đó. Thay vì nói câu này tại sao bạn không thử “Những suy nghĩ của bạn là gì?”.

2. “Điều đó là không công bằng”

Theo như tỷ phú nổi tiếng Bill Gate đã nói: “Cuộc đời vốn dĩ không công bằng”. Thê nên cho dù bạn có phàn nàn đến đâu thì cũng chắc gì thay đổi được tình hình. Cho dù vấn đề của bạn là những rắc rối trong công việc hay những việc to tát hơn thì hãy tránh cụm từ này ra để đặt mình vào thế chủ động thay vì rên rỉ một cách thụ động.

3. “Tôi không có thời gian”

Khi thường xuyên trả lời “không có thời gian” thì điều đó chắc hẳn là không đúng sự thật. Cho dù bạn có không muốn làm một việc nào đó hay muốn quên hẳn nó đi thì nên đưa ra một mốc thời gian cụ thể để nói về công việc đó sẽ được thực hiện thay vì  giải thích tại sao nó được thực hiện muộn.

4. “Chỉ”

Việc thêm từ “chỉ” vốn là một từ phụ trong câu, như nói: “Tôi chỉ muốn kiểm tra xem …” hay “Tôi chỉ nghĩ rằng …” có vẻ vô hại, nhưng nó có thể làm ảnh hưởng đến những gì bạn đang nói. “Chúng ta thường thêm từ này bởi chúng ta đang lo lắng tới việc chuyện gì đó đến sẽ quá mạnh”, Mohr cho biết. Nhưng chúng làm cho người nói đường như đang trong thế phòng thủ, một chút nhõng nhẽo, và toan tính.” Hãy bỏ chúng ra khỏi câu nói và bạn sẽ nói chuyện trở nên có quyền lực hơn.

5. “Nhưng tôi đã gửi nó trong một email cách đây một tuần.”

Nếu ai đó không nhận được phản hồi lại từ bạn, công việc của bạn là theo dõi, Skalleberg cho biết. Hãy trở nên chủ động khi giao tiếp thay vì để người khác nhận lấy trách nhiệm.

6. “Tôi ghét …” hoặc “Thật khó chịu khi …”

Lăng mạ hay chỉ trích vốn không có chỗ tại văn phòng, đặc biệt là khi nó hướng vào một người hoặc một công ty cụ thể nào đó. “Nó không chỉ cho thấy bạn là một vị thành niên chưa trưởng thành, non nớt. Đó là thứ ngôn ngữ có thể gây đổ lửa tại nơi làm việc”, Price nói.

7. “Đó không phải là trách nhiệm của tôi.”

Ngay cả khi nó không phải là nhiệm vụ cụ thể nào của bạn, hãy đẩy mạnh để giúp đỡ cho thấy rằng bạn là một cầu thủ trong đội bóng và sẵn sàng đi những bước xa hơn. “Vào cuối ngày ở công sở, tất cả chúng ta đều có trách nhiệm” Skalleberg nói.

8. “Bạn cần phải có …”

“Rất có thể khi dùng những lời nói mang tính chất tìm ra lỗi này sẽ gây ra việc mang lại cảm giác khiển trách và chỉ trích hơn là một lời khuyên”, Price cho biết. Bà đề xuất sử dụng một cách tiếp cận tích cực như cách nói: “Trong tương lai, tôi khuyên bạn nên …”

9. “Tôi có thể sai, nhưng …”

Price gọi loại ngôn từ này là “dạng chiết khấu”, có nghĩa là nó ngay lập tức làm giảm tác động của bất cứ điều gì bạn định nói. “Hãy loại bỏ bất kỳ cụm từ cần mở đầu mang tính chất hạ thấp tầm quan trọng của bạn hoặc làm giảm tầm quan trọng của những gì bạn đóng góp”, cô cho biết.

10. “Xin lỗi, nhưng …”

Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang tự cho mình là gây phiền nhiều. “Đừng xin lỗi chỉ vì việc đang chiếm một khoảng không gian, hoặc có điều gì đó để nói”, Mohr chia sẻ thêm.

11. “Thật sự …”

Khi bạn mở đầu câu với từ này, ví dụ như “Thực sự, nó ở ngay đằng kia,” hoặc “Thực sự, bạn có thể làm theo cách này,” tạo ra khoảng cách giữa bạn và người nghe bằng cách ẩn ý rằng họ đã làm sai theo một cách nào đó, chuyên gia tư vấn về hạnh phúc Carolyn Kopprasch cho biết. Hãy thay đổi cách mở đầu của bạn để tạo ra một tâm lý lạc quan hơn.