Những cô gái trẻ có nhan sắc ấy tin rằng một người đàn ông hoặc là tiền của anh ta sẽ là thứ đảm bảo cho mình tiến thân tạm thời, hoặc có vị trí suốt đời…

Điều đó đã được Huyền Anh và Ngọc Trinh trình bày như một thông điệp thẳng thắn trao cho phía bên kia giới tính. Cả hai cô gái trong những phát ngôn của mình đều khẳng định tiền bạc vẫn đi kèm với tình cảm chân thành của họ với đối phương. Đây có thể xem là một yếu tố làm giảm nhẹ sự trần trụi của thỏa thuận ngầm giữa người đàn ông và người phụ nữ, nhưng tình dục và tiền bạc vẫn phải đóng vai trò tối quan trọng.

Huyền Anh, Ngọc Trinh và giá trị của đồng tiền | Showbiz Việt,Ngọc Trinh,Bà Tưng

Ngọc Trinh và Huyền Anh với những phát ngôn về đàn ông và tiền bạc

  Nhan sắc là một tài sản hao mòn

Có một mẩu chuyện ngụ ngôn hiện đại được lan truyền trên mạng internet về tâm sự của một cô gái trẻ xinh đẹp muốn tìm một người đàn ông giàu có để lấy làm chồng (Phiên bản tiếng Anh đăng trên tờ Elite Daily). Cô đã đăng thông tin trên diễn đàn và nhận được phúc đáp như sau:

“Gửi cô gái xinh đẹp,

Tôi đã đọc bài viết của bạn và cảm thấy rất thích thú. Tôi đoán có rất nhiều cô gái cũng có những câu hỏi tương tự như bạn. Xin cho phép tôi được phân tích tình huống của bạn với tư cách của 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Trước hết, mức thu nhập hàng năm của tôi là hơn 500.000 đô mỗi năm, đáp ứng được yêu cầu của bạn, vì thế hi vọng mọi người không nghĩ rằng tôi đang phí thời gian ở đây.

Đứng dưới góc độ là 1 doanh nhân, tôi nghĩ cưới bạn quả là một quyết định thiếu sáng suốt. Câu trả lời rất đơn giản, hãy để tôi giải thích cho bạn hiểu.

Gạt qua những chi tiết linh tinh khác thì rõ ràng bạn đang cố gắng trao đổi “nhan sắc” lấy “tiền”: A có nhan sắc và B trả tiền để mua nó, công bằng và sòng phẳng.

Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt ở đây là nhan sắc có thể phai tàn theo năm tháng, nhưng tiền đầu tư thì không như vậy. Thực tế phũ phàng là thu nhập của tôi tăng dần qua năm tháng, còn bạn thì không thể ngày một đẹp lên.

Vì thế, nếu xét dưới góc độ kinh tế mà nói, tôi là một tài sản luôn luôn tạo ra giá trị gia tăng, còn bạn chỉ là một tài sản hao mòn. Hơn nữa, không phải là hao mòn bình thường, mà là hao mòn theo cấp số nhân. Nếu đó là tài sản duy nhất mà bạn có thì giá trị của bạn sẽ bị giảm rất nhiều sau 10 năm nữa.

Nếu so sánh với các phiên giao dịch trên phố Wall thì việc tôi hẹn hò với bạn cũng như một phiên giao dịch vậy.

Nếu giao dịch bị giảm giá thì chúng tôi sẽ bán, chẳng ai ngốc đến mức giữ nó trong một thời gian dài – cũng như việc kết hôn vậy. Có thể bạn nghĩ tôi thật dã man khi nói ra những điều này, nhưng một tài sản mà có giá trị khấu hao lớn như vậy thì tốt nhất là nên bán hoặc là cho thuê.

Bất kỳ người đàn ông nào có thu nhập 500,000 đô mỗi năm đều không phải là những gã ngu. Chúng tôi chỉ hẹn hò với bạn, nhưng chúng tôi sẽ không cưới bạn. Tôi khuyên bạn hãy quên chuyện tìm cách lấy chồng giàu đi. Thay vào đó, hãy tự kiếm cho mình khoản thu nhập 500 nghìn đô mỗi năm để trở thành đại gia. Việc này có nhiều cơ hội thành công hơn so với việc tìm một thằng giàu mà ngu đấy.

Thân ái,

Sumit Kishanpuria, Tổng Giám đốc Ngân hàng JP Morgan”

Tiền hay quyền tự chủ?

Những sự lựa chọn hiện thời đang đạt được mục đích của Ngọc Trinh hay Huyền Anh hiển nhiên mang tính cá nhân, nhưng cũng là một điều đáng buồn dưới con mắt của các nhà xã hội học hay những người đấu tranh vì nhân quyền và bình đẳng giới. Với những trường hợp như vậy, tri thức và tiến bộ đã thất bại trong việc trao vào tay những cô gái trẻ nhận thức về quyền tự do và tự chủ của mình.

Những cô gái ấy đã chấp nhận đặt bản thân mình dưới quyền lực thống trị của người đàn ông; đồng thời tiếp tục đặt bản thân mình dưới sự thống trị của đồng tiền – vốn chỉ được công nhận như là một vật trung gian để trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Điều này hoàn toàn không có lợi cho xu hướng phát triển của xã hội, thậm chí đi ngược lại sự tiến bộ của xã hội.

Phụ nữ vốn được xem như nhóm yếu thế so với nam giới bởi sức mạnh về thể lực. Trong hoàn cảnh riêng, Huyền Anh hay Ngọc Trinh còn có thể ở thế yếu hơn so với các đại gia mà các cô đang hướng tới.

Nhưng nhóm yếu thế cần được biết rằng tiền bạc hay sự ngoan ngoãn phục tùng không phải là thứ làm cân bằng được mối quan hệ giữa người với người. Chỉ có tri thức, sự hiểu biết và khả năng tôn trọng lẫn nhau, cùng với tiến bộ của xã hội và một xã hội công nhận các giá trị tối thượng của con người – mới có thể trao vào tay những người yếu thế sự tự chủ,  lòng kiêu hãnh và khả năng tự do, phát triển. Thứ mà trong vô thức và sợ hãi, họ đã tuột tay đánh mất.